Du Lịch Nhật Bản (Phần 4) – Khách sạn và thức ăn Nhật

Khi đi tour du lịch, bất cứ là ở đâu, bạn sẽ được hướng dẫn đi nhiều nơi và đôi khi bạn phải đổi khách sạn mỗi ngày.

Cho dù là khách sạn 3 sao hay 5 sao thì bạn cũng sẽ không thấy khác biệt bao nhiêu, bởi vì sáng sớm là bạn đã lên xe buýt đi ngoạn cảnh và buổi chiều trở về thì bạn chỉ có thì giờ tắm rửa, ăn tối, xem TV hay lên internet một chút là phải đi ngủ để chuẩn bị cho cuộc hành trình ngày hôm sau.

Tuy nhiên trong chuyến đi Nhật Bản, có một khách sạn “ấn tượng” nhất đối với tôi, đó là khách sạn Koyo Biwako, nằm trên bờ hồ Biwa (Hồ Tì Bà). Đây là một khách sạn thiết kế và phục vụ theo kiểu Nhật Bản.

<br/><a href="http://oi43.tinypic.com/11j3l06.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Khách sạn Koyo Biwako

<br/><a href="http://oi43.tinypic.com/11ih6ba.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Từ khách sạn nhìn ra hồ Biwa

<br/><a href="http://oi40.tinypic.com/v49lld.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Bên trong khách sạn

Ngay khi đoàn du lịch của tôi tới nơi thì nhân viên của khách sạn Koyo Biwako, mặc kimono, đã đứng ngoài cửa để chào đón.  Mọi người được mời vào phòng uống trà, mỗi người ngồi vào một bàn nhỏ và nhân viên mang bánh ngọt, và trà xanh cho khách giải khát.

<br/><a href="http://oi44.tinypic.com/xoqq8w.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Nhân viên khách sạn chào đón khách

<br/><a href="http://oi39.tinypic.com/2ljj506.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Trà xanh và bánh ngọt

Phòng trọ trong khách sạn được bày trí đơn giản kiểu Nhật. Sàn nhà lót đệm tatami.  Buổi tối nhân viên của khách sạn sẽ trải “giường” (futon) cho khách.  Buổi sáng sẽ cuốn lại cất vào tủ.

<br/><a href="http://oi39.tinypic.com/1621z4x.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

<br/><a href="http://oi42.tinypic.com/51pk5z.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Phòng trọ của khách sạn

Mỗi người khách được đưa cho một áo kimono và một áo khoát để mặc.  Bạn có thể mặc áo này đi lại trong khách sạn.

<br/><a href="http://oi41.tinypic.com/30rqo0w.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Môt người Việt, quốc tịch Úc, mặc đồ Nhật

Trong bữa ăn tối, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn Nhật chính gốc (gồm 8 món, tính luôn tráng miệng) với sự phục vụ của nhân viên của khách sạn. Bạn sẽ thấy các món ăn được bày trí tỉ mỉ và mỹ thuật trên những dĩa, chén, chung… đếm mệt nghỉ luôn.

<br/><a href="http://oi42.tinypic.com/33u79rt.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Bữa ăn tối

Xin được giới thiệu các món ăn cùng bạn.

Đầu tiên là món khai vị gồm đậu hủ, trứng cá hồi, wasabi (cải ngựa Nhật Bản), rong biển kombu, cá bonito khô thái mỏng, một loại hoa vàng (rape blossom) luộc sơ, ép lại với tương hột cải và mè trắng, và nhím biển thái mỏng.

<br/><a href="http://oi44.tinypic.com/14cwg2u.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Món khai vị

Kế đến là món cá sống xắt lát, mực sống và tôm sống. 

Món thứ ba là món trứng chưn với sốt kudzu. 

Món thứ tư là món cá ướp sốt miso nướng với củ cải bào và gừng, ốc luộc với nước tương, rượu sake và đường, và chả gà với bông cải xanh, củ sen chua.

<br/><a href="http://oi44.tinypic.com/2q0505g.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Món thứ tư:  cá, ốc và chả gà

Tới món thứ tư này thì mấy người Úc ngồi cạnh tôi bắt đầu đưa mắt “nhìn trời hiu quạnh” rồi.  Một cô gái Úc dùng nĩa kéo con ốc trong vỏ ra và nói “yuk!” (khiếp!).  Tôi thì can đảm hơn bỏ con ốc vào miệng nhai…  trời ơi sao mà nó nhạt nhẽo thế!  Người Việt mình ăn ốc thì cũng xào dừa hay ít ra cũng có nước mắm me để chấm cho đậm đà chứ!

Món thứ năm là món măng hầm nước tương tosa, đậu hũ chiên cuốn với bột khoai ép lát, và vịt om với rượu đỏ và bánh bột mì khô. Oh là la… con lạc đà!  Chỉ có một lát thịt vịt trong món này thôi!  Không đọc thực đơn thì cũng khống biết là có!

<br/><a href="http://oi40.tinypic.com/20fckug.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Món thứ năm:  măng, đậu hũ, thịt vịt và bánh bột.

Xin bạn kiên nhẫn một tí, sắp hết rồi.

Món thứ sáu là món thịt bò với củ cải bào ngâm giấm, cải xanh và chanh.

<br/><a href="http://oi41.tinypic.com/182b69.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Món thứ sáu:  thịt bò

Món thứ bảy là món bún soba lạnh với gia vị!  Bạn hãy tưởng tuợng một chén bún loại dai, bên trên có mấy sợi rong biển, trộn với một loại nước tương pha loãng và ăn lạnh…

Trời ơi là trời!… Làm ơn cho tôi tô phở tái nạm gầu, pleeeeeease!!  Arigato gozaimasu, thank you very much, cám ơn nhiều!

<br/><a href="http://oi41.tinypic.com/15q6byc.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Món thứ bảy:  bún soba

Sau cùng là tráng miệng bằng một loại bánh gì đó…  Hết biết rồi……….

Sáng hôm sau cô hướng dẫn viên đòan du lịch hỏi mọi người có “enjoy last night dinner” (ăn tối có ngon miệng) hay không.  Người Úc vốn lịch sự, đa số chỉ cười cười, vài người nói “it’s interesting!” (thú vị). 

Không phải đồ ăn nào của người Nhật cũng “thanh đạm” cả, có những món ăn cũng được, chẳng hạn món mì udon, món tôm chiên tempura, cơm thịt xào và trứng, v.v.

<br/><a href="http://oi41.tinypic.com/2qthd82.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Mì udon với đậu hũ

<br/><a href="http://oi43.tinypic.com/3445t7n.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Cơm thịt heo xào

<br/><a href="http://oi43.tinypic.com/34sntht.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Tôm chiên tempura

Món thịt bò Hida “nướng vỉ” cũng rất ngon. Thịt bò Kobe và Hida của Nhật nổi tiếng là ngon.  Mà nó ngon thật, mềm mại và thơm béo. Giá cả thì “khiêm nhường”, chỉ có 12,500yen (khoảng $156 Úc kim) một kg… mà thôi!!

<br/><a href="http://oi41.tinypic.com/2wnttsk.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Bò Hida nướng vỉ

Ở Tokyo tôi thấy có tiệm ăn Tàu, có MacDonald, Kentucky Fried Chicken, có Sizzler, nhưng không biết có tiệm ăn Việt Nam hay không?

Hôm chờ máy bay về Úc tại phi trường Narita, tôi thấy một tiệm có quảng cáo bán phở gà.

<br/><a href="http://oi40.tinypic.com/3539h68.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Bản quảng cáo bán phở gà

Wow!  Buồn ngủ gặp chiếu manh!  Tôi vào tiệm gọi ngay một tô phở gà! 

Phở gà “kiểu Nhật” có bỏ cả xà lách và dưa leo thái nhỏ trong đó nữa và ngon cũng cỡ phở gói ăn liền!

<br/><a href="http://oi39.tinypic.com/70cd5c.jpg" target="_blank">View Raw Image</a>

Tô phở gà tại phi trường Narita

Hôm nào rảnh tôi sẽ nấu món ốc luộc kiểu Nhật và bún soba lạnh chế xì dầu cho các bạn ở Úc thưởng thức chơi... he...he...he...

[còn tiếp]

Comments