25 loại bún làm mê mẩn người Sài Gòn

Bún bò Huế cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm thơm nồng hay bún mắm miền Tây đậm đà vị mắm...

1. Bún đậu mắm tôm

9fwq.jpg

Đây là món ăn đang 'làm mưa làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.

2. Bún cá rô đồng

bun-ca-ro-dong.jpg

Bún cá rô đồng bình dị như chính tên gọi nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, dịu nhẹ mà nó mang lại. Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món ăn là thịt cá rô đồng chiên vàng cùng nước dùng thoang thoảng hương thì là thơm ngon.

3. Bún chả Hà Nội

bun-cha-HN.jpg

Bún chả là đặc sản Hà Nội, mỗi khi nhắc đến người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.

4. Bún bò Huế

bun-bo-Hue.jpg

Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác ngấy.

5. Bún thang

bun-thang.jpg

Tuy không phổ biến ở Sài Gòn như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội, bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi bát bún nhiều màu sắc, vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.

6. Bún cá thìa là

bun-ca-thi-la.jpg

Bún cá thìa là mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bát bún nhiều màu sắc với màu vàng của chả cá thác lác chiên, trắng của bún, đỏ của cà chua, xanh của hành cùng hương thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn.

7. Bún cá ngừ

bun-ca-ngu-1373528836_500x0.jpg

Không quá cầu kỳ nhưng bún cá ngừ lại là một món ăn hấp dẫn, đậm đà và cay nồng. Món ăn được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu đó vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... Món này xuất xứ từ miền Trung.

8. Bún mắm miền Tây

bun-mam.jpg

Bún mắm miền Tây được xem là món ăn dân dã, nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc rất đặc trưng. Nước dùng trong các quán bún mắm ở Sài Gòn đã được gia giảm để tránh đi cái nặng mùi cũng như vị gắt của mắm, nhưng không làm mất đi cái đậm đà cùng hương vị đặc trưng của bún mắm. Nó phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, không quá ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không nhạt.

9. Canh bún

canh-bun.jpg

Canh bún là món ăn bình dị rất quen thuộc của người Sài Gòn. Món ăn như là một bức tranh đầy màu sắc hấp dẫn thực khách. Đó là màu trắng của bún lẫn trong màu xanh của rau muống, điểm xuyết bên trên là màu vàng của đậu phụ, màu vàng ươm của ốc luộc, màu nâu của riêu cua, tiết lợn... tất cả tạo nên một bức tranh tổng hòa đẹp mắt với hương vị thơm ngon.

10. Bún riêu ốc

bun-rieu-oc.jpg

Thành phần chính của món ăn là riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.

11. Bún cá dầm Nha Trang

bun-ca-dam.jpg

Bún cá dầm là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Nguyên liệu làm nên món ăn này là cá dầm, cá thu, cá cờ... một phần thịt cá được hấp hoặc luộc chín, một phần được dùng để làm chả cá làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn.

12. Bún mọc

bun-moc.jpg

Thoạt nhìn thấy bún mọc có vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc. Món ăn được chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm hương, vo viên nấu chín.

13. Bún thịt nướng

bun-thit-nuong.jpg

Bún thịt nướng nhiều thành phần nhưng không cầu kỳ, là món ăn nhanh, phù hợp với tính cách cũng như cuộc sống năng động của người Sài Gòn. Thành phần bún khá đơn giản với bún tươi, các nguyên liệu ăn kèm phong phú như: chả giò, thịt nướng, nem nướng cùng một ít rau sống thái nhỏ và nước mắm chua ngọt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại quán cóc ven đường hay ngồi trong khung cảnh sang trọng của nhà hàng.

14. Bún giả cầy

bun-gia-cay.jpg

Miếng móng giò với lớp da vàng vàng ruộm cùng hương thơm của riềng mẻ quyện vào nhau thật hấp dẫn. Ăn miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc luôn là món ăn ưa thích của nhiều người.

15. Bún cá Châu Đốc

Thành phần chính làm nên sự nổi tiếng của                                                          món ăn là cá                                                          lóc. Cá lóc làm                                                          sạch, đầu cá                                                                được cắt rời                                                          nhưng vẫn giữ                                                          nguyên bộ lòng.

Thành phần chính làm nên sự nổi tiếng của món ăn là cá lóc. Cá lóc làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ lòng. Cá luộc hoặc hấp chín, sau đó được lột da và lóc hết xương, những thớ thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nước dùng, chính cái vị ngọt thanh làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng.

16. Bún sứa

Bún sứa là                                                          món ăn ngon, đặc                                                          sản của người                                                          dân phố Biển.                                                          Thành phần chính                                                          của bún là sứa.                                                          Sứa để làm bún                                                            là loại nhỏ bằng                                                          đầu ngón tay                                                                cái, màu trắng                                                          đục, nhìn giống                                                          như cơm   trái   dừa                                                              nước. Ngoài sứa,                                                          trong bát bún                                                          còn có chả cá,                                                          cá dầm.

Bún sứa là món ăn ngon, đặc sản của người dân phố biển Nha Trang. Thành phần chính của bún là sứa. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Ngoài sứa, trong bát bún còn có chả cá, cá dầm.

17. Bún cà ri gà

Những cọng                                                          bún tươi trắng                                                          tinh hòa lẫn với                                                          cà ri được nấu                                                          sền sệt có màu                                                          vàng sậm trông                                                          rất bắt mắt.                                                                Điểm hấp dẫn                                                            nhất chính là                                                          những miếng gà                                                          thơm ngon, khoai                                                          lang bùi, ngọt,                                                                  cùng với tiết                                                          lợn được xắt                                                          thành từng miếng                                                          to bản. Tất cả                                                          đều được ninh                                                          nhừ trong thứ                                                          nước cà ri đậm                                                                đà, thơm   ngậy,                                                          tạo nên hương vị                                                          chủ đạo của món                                                          ăn. Bún cà ri gà                                                          được ăn   kèm   với                                                              húng quế và giá                                                          đỗ sống giúp                                                          hương vị thêm                                                          thơm ngon và                                                          người ăn sẽ                                                          không có cảm                                                          giác ớn   ngấy.

Những cọng bún tươi trắng tinh hòa lẫn với cà ri được nấu sền sệt có màu vàng sậm trông rất bắt mắt. Điểm hấp dẫn nhất chính là những miếng gà thơm ngon, khoai lang bùi, ngọt, cùng với tiết lợn được thái thành từng miếng to bản. Tất cả đều được ninh nhừ trong thứ nước cà ri đậm đà, thơm ngậy, tạo nên hương vị chủ đạo của món ăn. Bún cà ri gà được ăn kèm với húng quế và giá đỗ sống giúp hương vị thêm thơm ngon và người ăn sẽ không có cảm giác ngấy.

18. Bún bung Hà Nội

Không nổi                                                          tiếng và có                                                          nhiều hàng quán                                                          như các món bún                                                          chả, bún mọc hay                                                          bún cá rô                                                          đồng... bún bung                                                          vẫn được nhiều                                                            người thưởng                                                          thức vì hương vị                                                            thơm ngon   của   nó                                                          mang lại. Bún                                                                  bung còn được                                                          biết đến với                                                          nhiều tên gọi                                                          khác như bún                                                          móng giò, bún                                                          dọc mùng, bún                                                          sườn... tùy theo                                                          thành phần có                                                            trong món ăn.                                                          Một bát bún bung                                                            đầy   đủ gồm   có                                                          dọc mùng (bạc                                                                hà),   mọc viên,                                                          móng giò, sườn                                                          non...

Không nổi tiếng và có nhiều hàng quán như các món bún chả, bún mọc hay bún cá rô đồng... bún bung vẫn được nhiều người thưởng thức vì hương vị thơm ngon của nó mang lại. Bún bung còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bún móng giò, bún dọc mùng, bún sườn... tùy theo thành phần có trong món ăn. Một bát bún bung đầy đủ gồm có dọc mùng (bạc hà), mọc viên, móng giò, sườn non...

19. Bún nước lèo miền Tây

Điểm đặc                                                          biệt là nước lèo                                                          của loại bún này                                                          luôn trong veo,                                                          không có cặn.                                                          Đầu tiên, cho                                                          mắm bò hóc vào                                                              nồi, thêm   một                                                            lượng nước vừa                                                          đủ, đun sôi,                                                          trong suốt quá                                                          trình nấu phải                                                                  canh vớt hết                                                          bọt. Cá lóc                                                          đồng, làm sạch,                                                          luộc, lóc lấy                                                          thịt. Xương cá                                                          cho vào cối giã                                                          chung với ngải                                                              bún và   sả   bằm,                                                          sau đó vắt lấy                                                          nước cho vào nối                                                          nước lèo. Nêm                                                          gia vị vừa ăn là                                                                  được. Bún nước                                                          lèo được ăn kèm                                                          với đĩa rau sống                                                          đủ các loại như:                                                          bắp chuối, húng                                                          thơm, húng quế,                                                            hẹ,   giá sống...                                                              cùng chén nước                                                          mắm ớt nguyên                                                          chất cho món ăn                                                          thêm đậm đà.

Điểm đặc biệt là nước lèo của loại bún này luôn trong veo, không có cặn. Đầu tiên, cho mắm bò hóc vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi, trong suốt quá trình nấu phải canh vớt hết bọt. Cá lóc đồng, làm sạch, luộc, lóc lấy thịt. Xương cá cho vào cối giã chung với ngải bún và sả bằm, sau đó vắt lấy nước cho vào nối nước lèo. Nêm gia vị vừa ăn là được. Bún nước lèo được ăn kèm với đĩa rau sống đủ các loại như: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống... cùng chén nước mắm ớt nguyên chất cho món ăn thêm đậm đà.

20. Bún gỏi dà Sóc Trăng

Theo những                                                          người sành ăn,                                                          xuất phát điểm                                                          của món bún này                                                          là gỏi cuốn, với                                                          các thành       phần                                                          như tôm, bún,                                                          rau, giá...   Về                                                          sau người ta                                                          biến tấu bằng                                                          cách cho tất cả                                                          các nguyên liệu                                                                  đó vào tô, trộn                                                          chung với nước                                                          chấm gỏi rồi ăn                                                          như và (lùa)                                                          cơm. Người Nam                                                              phát   âm                                                          "và"                                                          thành                                                            "dà"                                                          nên món ăn có                                                          tên gọi như vậy.                                                          Lúc đầu, đây là                                                            món   bún khô, sau                                                              được dùng chung                                                          với nước lèo hơi                                                          chua có pha                                                          tương hột. Đây                                                          chính là điểm                                                                nhấn làm cho                                                          người ăn   phải                                                          nhớ mãi khi                                                          thưởng thức.                                                          Điểm khác biệt                                                          của món ăn đến                                                          từ   chính   nước                                                              dùng có vị ngọt                                                          thanh của xương                                                          heo, chua nhẹ                                                          của nước me và                                                          thoang   thoảng                                                              hương thơm của                                                            tương hạt.

Theo những người sành ăn, xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy. Lúc đầu, đây là món bún khô, sau được dùng chung với nước lèo hơi chua có pha tương hột. Đây chính là điểm nhấn làm cho người ăn phải nhớ mãi khi thưởng thức. Điểm khác biệt của món ăn đến từ chính nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo, chua nhẹ của nước me và thoang thoảng hương thơm của tương hạt.

21. Bún tiêu giò Sóc Trăng

Nước dùng                                                          được nấu từ gia                                                          vị chủ yếu là                                                          hạt tiêu, tạo ra                                                          hương vị cay                                                          nồng làm nên đặc                                                                trưng cho món ăn                                                            này.

Nước dùng được nấu từ gia vị chủ yếu là hạt tiêu, tạo ra hương vị cay nồng làm nên đặc trưng cho món ăn này. Hương vị ấm nồng trong món ăn càng ngon hơn nếu bạn ăn trong thời tiết lạnh hay trong những ngày trời mưa.

22. Bún ốc chuối đậu

Tên gọi bún                                                                ốc chuối đậu                                                          được tổng hợp từ                                                          các thành phần                                                          làm nên món ăn.                                                          Chế biến món này                                                          không khó nhưng                                                            mất nhiều thời                                                          gian vì có nhiều                                                          thành phần như                                                          ốc, chuối xanh,                                                          đậu,     thịt                                                              lợn...

Tên gọi bún ốc chuối đậu được tổng hợp từ các thành phần làm nên món ăn. Chế biến món này không khó nhưng mất nhiều thời gian vì có nhiều thành phần như ốc, chuối xanh, đậu, thịt lợn... Bún ốc chuối đậu hấp dẫn với màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà khiến bạn không thễ cưỡng lại được.

23. Bún suông (bún đuông)

bún suông,                                                                đặc sản của đất                                                          Trà Vinh. Tên                                                          gọi của món ăn                                                          xuất phát từ chả                                                          tôm, tươi ngon,                                                          mềm mịn được tạo                                                          hình như những                                                            con đuông (một                                                          loại sinh vật vẻ                                                          ngoài như con                                                          sâu, sống     trong                                                              cây   dừa)   tạo   nên                                                          tên gọi độc đáo                                                          cho món bún                                                          suông (gọi chệch                                                          từ                                                          "đuông").

Bún suông là đặc sản của đất Trà Vinh. Tên gọi của món ăn xuất phát từ chả tôm, tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông (một loại sinh vật vẻ ngoài như con sâu, sống trong cây dừa) tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông (gọi chệch từ "đuông").

24. Bún chả cá miền Trung

Bún chả cá                                                          là món ăn nổi                                                          tiếng của người                                                          miền Trung với                                                          nhiều thương                                                          hiệu như: bún                                                          chả cá Quy Nhơn,                                                          Đà Nẵng,   Nha                                                          Trang... Món   ăn                                                              đơn giản với                                                          nước dùng trong,                                                          chả cá và những                                                                  sợi bún loại nhỏ                                                          xíu. Chả cá ngon                                                          và nổi tiếng do                                                          làm từ cá tươi,                                                          đảm bảo độ dai.                                                          Nguyên liệu                                                          thường là cá                                                            thu, cá mối, cá                                                            cờ& Khi   chế                                                            biến, người ta                                                          thường làm thành                                                          hai loại là chả                                                                  hấp và chả                                                          chiên. Dù là                                                          chiên hay hấp,                                                          chả cá luôn có                                                          một vị đặc trưng                                                          giống nhau: dai,                                                          mềm, ngọt vị                                                            cá.

Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của người miền Trung với nhiều thương hiệu như: bún chả cá Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang... Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Khi chế biến, người ta thường làm thành hai loại là chả hấp và chả chiên. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá.

25. Bún hến

Bún hến                                                          được xem như anh                                                          em với món cơm                                                          hến nổi tiếng                                                          của dân Huế.

Bún hến được xem như anh em với món cơm hến nổi tiếng của dân Huế. Món ăn dân dã nhưng là món nhớ đời với nhiều người đến Huế. Đặc biệt là nước hến luộc có màu trắng đục, cho vào đầy một cái tô đã đủ gia vị như rau chuối non, rau môn, ớt, bùi đậu phụng mè rang, đậm đà mắm ruốc, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ heo… Chỉ chừng đó thôi nhưng ngon đến lạ kỳ, mỗi tô bún chỉ một nhúm hến mà vẫn ngọt ngào.

Comments